Đau sườn phải phía sau lưng là gì? Triệu chứng này có nguy hiểm?

Đau sườn phải phía sau lưng là gì? Đây là căn bệnh có thể đến từ những bệnh lý trong người. Tình trạng này có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau mạn sườn phải phía sau lưng

Đau sườn phải phía sau lưng khi mang thai

Người mang thai có thể bị đau sườn phải sau lưng, nguyên nhân do nhiều yếu tố bao gồm như sau:

Trong thời kỳ cuối của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển mạnh, vì vậy làm tử cung bị đẩy lên khoang bụng, dần dần có thể chèn lên xương sườn phải của bà bầu gây cảm giác đau sườn phải sau lưng.

Cũng trong thời điểm này cơ thể của phụ nữ mang thai có tiết 1 loại hoocmon có tên là relaxin, hoocmon này là do thai nhi tiết ra. Hoocmon này gây ảnh hưởng với dây chằng ở bụng, hông bị giãn ra, để tạo không gian cho thai nhi phát triển, đồng thời để quá trình sinh đẻ tốt hơn. Khi cửa tử cung giãn nở ra, dây chằng trong lồng ngực cũng bị kéo căng, thì cơn đau sườn phải phía sau lưng sẽ xuất hiện.

 

Đau sườn phải phía sau lưng khi mang thai

 

Tình trạng sườn phải phía sau lưng bị đau khi mang thai, có thể do trọng lượng cơ thể tăng, cùng kích thước phần vú nở rộng. Khi trọng lượng của người mẹ tăng nhanh, tạo áp lực lên phần xương sống và xương sườn.

Triệu chứng

  • Thấy cơn đau xuất hiện ở sườn phải của lưng.
  • Khó thở do bị áp lực lên xương sườn từ vị tử cung.
  • Vai đau vì ép lên dây thần kinh kết nối nối với nhóm cơ hành ở vai.
  • Khó tiêu do bị áp lực từ dạ dày.
  • Cơ thể mệt mỏi và không muốn ăn.

Đau sườn phải phía sau lưng phải làm sao?

Mặc quần áo thoải mái

Khi phụ nữ mang thai mặc quần áo rộng và thoáng, sẽ giảm đi áp lực lên vùng xương sườn, bà bầu lúc này cũng dễ thở hơn và thấy thoải mái cơ thể hơn.

 

Mặc quần áo thoải mái

 

Dùng áo lót bụng

Đây là loại áo có bằng dài nhẹ nhàng, kéo phần bụng của thai phụ lên để giảm đi sự căn cơ, cùng các cơn đau sườn phải phía sau lưng.

Dùng gối ôm dành riêng cho bà bầu

Các loại gối ôm dành cho bà bầu sẽ giảm áp lực hơn tại vùng hạ sương, cùng xung quanh phần mô khi nằm. Nên để gối lót dưởi hông chỗ thai nhi, để giảm đáng kể áp lực từ cơ và xương, qua đó giảm đi cơn đai sường phải sau lưng.

Thay đổi tư thế

Tư thế ngồi thẳng hay nghiêng người về phía trước, sẽ làm hạn chế không gian chứa thai nhi, gây ra những cơn đau tại vùng xương sườn. Các mẹ bầu nên ngồi ngả về phía sau bằng cách dùng gối kê sau lưng để cơ thể dễ chịu hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Áp dụng một số bài tập về yoga, hoặc những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đứng thẳng đối diện với mặt tường, cách chân tường khoảng 40cm. Đưa hai tay ra trước mặt, chống tay vào tường rồi đưa cao qua đầu. Để tư thế này đến khi nào thấy quen và thoải mái khi thực hiện. Động tác này làm kéo giãn phần cơ xương sườn và cơ hành của tử cung, ngoài ra cũng giúp thai phụ thấu thoải mái và dễ chịu.

Xem thêm >>

Máy massage chân xung điện
Máy massage cổ

Nếu có thắc mắc hay nhận định gì hãy liên hệ tới Hasuta thông qua:

SDT: 0986000623

Email: support@hasuta.com.vn

Website: hasuta.com.vn